TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

18/09/2014 - 11:05 AMbaohaiphong.com.vn 9485 Lượt xem

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành trao quà tặng ngài Soichiro Takashima,

Thị trưởng thành phố Fukuoka.

 *Trao đổi kinh nghiệm về giữ gìn và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh

(HPĐT)- Trong các ngày 15 và 16- 9, đoàn đại biểu thành phố do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố thăm và làm việc tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản). Tham gia đoàn có các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy, Sở Công Thương, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố; Quận ủy Hồng Bàng và một số doanh nghiệp.

 

*Tại thành phố Fukuoka, đồng chí Nguyễn Văn Thành và các thành viên trong đoàn có cuộc gặp gỡ thân mật với ngài Soichiro Takashima, Thị trưởng thành phố Fukuoka. Cùng dự có ngài Takuya Eto,  Hiệu trưởng Trường đại học Fukuoka; Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Bùi Quốc Thành…

Thị trưởng Takashima bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng tại thành phố Fukuoka, hy vọng đoàn có chuyến thăm, làm việc đạt kết quả tốt đẹp. Ngài thị trưởng trao đổi với đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng một số vấn đề về công tác đào tạo nguồn nhân lực, quy hoạch, quản lý đô thị và môi trường, đặc biệt là xử lý rác thải. Theo đó, ngài thị trưởng tự hào vì phương thức xử lý rác Fukuoka được áp dụng thành công tại Hải Phòng và cho biết, đặc trưng của phương thức xử lý rác này rất đơn giản và dễ làm, hiệu quả cao, được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, mong muốn tiếp tục được mở rộng tại Hải Phòng và nhiều thành phố khác ở Việt Nam. Ngài thị trưởng đánh giá Hải Phòng và Fukuoka cùng là thành phố cảng biển, có nhiều nét tương đồng, hy vọng giữa hai thành phố sẽ có sự hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực, cả về kinh tế và văn hóa xã hội.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cảm ơn ngài thị trưởng dành thời gian tiếp đoàn, vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của thành phố Fukuoka, đặc biệt là về kiến trúc, cảnh quan và môi trường. Đồng chí cho biết, Hải Phòng đã sớm áp dụng việc xử lý rác thải theo phương pháp Fukuoka và được đánh giá cao, góp phần cải thiện đáng kể điều kiện môi trường của thành phố. Đồng chí mong muốn thành phố Fukuoka giúp đỡ Hải Phòng những kinh nghiệm về quy hoạch, quản lý đô thị và nhiều vấn đề khác.

 

*Tiếp đó, tại Trường đại học Fukuoka, đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành có bài thuyết trình về  thực tiễn và xây dựng mô hình thành phố cảng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Hải Phòng trước các giáo sư, chuyên gia, đông đảo sinh viên trường Đại học Fukuoka và người dân thành phố. Ngài Soichiro Takashima, Thị trưởng thành phố Fukuoka dự  khai mạc. Ngài  Takuya Eto,  Hiệu trưởng Trường đại học Fukuoka; Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Bùi Quốc Thành cùng dự.

Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng thăm Trường đại học Fukuoka (Nhật Bản).

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh về vị trí, vị thế, những điểm mạnh của Hải Phòng cũng như một số điểm yếu, hạn chế, thách thức trong quá trình phát triển. Trong đó, thách thức về môi trường đang đặt thành phố Hải Phòng trước những vấn đề lớn cần giải quyết. Do đó, lãnh đạo thành phố đã sớm đặt ra yêu cầu về tăng trưởng xanh và quyết liệt hành động với nhiều biện pháp thiết thực, với mục tiêu xây dựng thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao, là trọng điểm phát triển kinh tế biển của Việt Nam, trung tâm giáo dục đào tạo, y tế và khoa học công nghệ. Mong muốn thành phố Hải Phòng trở thành một hệ sinh thái  được đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng đặt ra với mục tiêu xanh hóa các ngành sản xuất, khuyến khích sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, giảm cường độ phát thải khí nhà kính, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng lối sống thân thiện với môi trường. Thành phố Hải Phòng đang nỗ lực thực hiện mục tiêu đó và rất cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ về nhiều mặt của bạn bè quốc tế, trong đó có thành phố Fukuoka và Trường đại học Fukuoka.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành trong cuộc gặp gỡ với ngài Soichiro Takashima,

Thị trưởng thành phố Fukuoka

 

Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng Lê Ngọc Trữ thuyết trình về việc ứng dụng phương pháp xử lý rác thải Fukuoka tại Hải Phòng với sự giúp đỡ của Trường đại học Fukuoka, khẳng định đây là một mô hình hiệu quả và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn về kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật của Trường đại học Fukuoka.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành trong cuộc gặp gỡ với thị trưởng thành phố Fukuoka,

Hiệu trưởng Trường Đại học Fukuoka và Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Fukuoka

 

Ngài  Takuya Eto,  Hiệu trưởng Trường đại học Fukuoka hoan nghênh đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành và đoàn đại biểu Hải Phòng tới thăm thành phố Fukuoka và nhà trường. Ngài Takuya Eto cho biết, Trường đại học Fukuoka là một trường đại học lớn của Nhật Bản, được đặt ở thành phố Fukuoka, được xếp hạng là một trong 10 thành phố dễ sống trên thế giới. Trường có 7 khoa chính, 10 khoa nghiên cứu sau đại học, 2 bệnh viện, 3 trường THPT trực thuộc, có 21.000 sinh viên, xứng đáng là trung tâm  nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực. Nhà trường vinh dự là nơi nghiên cứu phương pháp xử lý rác Fukuoka và ứng dụng thành công, được triển khai trên khắp đất nước Nhật Bản và nhiều nước khác. Ngài Hiệu trưởng mong muốn Hải Phòng và nhà trường có sự hợp tác sâu rộng hơn về nhiều mặt với những nội dung cụ thể. Nhà trường sẵn sàng đón nhận sinh viên từ Hải Phòng để đào tạo, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

*Trước đó, đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các giáo sư Matsufuji và Tanaka của Trường đại học Fukuoka; ngài Hoshiko, Cục trưởng Cục Môi trường và ngài Hakoshima, Chủ tịch Tổ chức môi trường Fukuoka cùng nhiều cán bộ, nhân viên của các đơn vị. Đây là các tổ chức, cá nhân có nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ thành phố Hải Phòng trong xử lý rác thải, bảo vệ môi trường và ứng dụng phương pháp xử lý rác thải Fukuoka tại Hải Phòng trong nhiều năm qua.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí thân tình, ấm cúng. Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành chân thành cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu của những người bạn Nhật Bản, đặc biệt là giáo sư Matsufuji - người có nhiều đóng góp tích cực trong việc xử lý rác thải của Hải Phòng, luôn sẵn sàng giúp đỡ Hải Phòng. Hiện Hải Phòng đang thực hiện xây dựng thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại và rất mong muốn học tập kinh nghiệm, cách làm của thành phố Fukuoka; mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các giáo sư, các tổ chức môi trường của thành phố Fukuoka đối với thành phố Hải Phòng trong những năm tới.

 


Tin và ảnh: Hồng Thanh
(Từ Fukuoka, Nhật Bản)

Chia sẻ bài viết: