TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

11/09/2014 - 10:07 AMbaohaiphong.com.vn 10624 Lượt xem

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng thay mặt lãnh đạo 13 thành phố kết nghĩa với Thiên Tân phát biểu chào mừng trong phiên khai mạc.

Nhận lời mời của Thị trưởng và Chủ tịch Ủy ban chính hiệp thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), trong 2 ngày 9 và  10- 9, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu tham dự hội nghị bàn tròn các thành phố kết nghĩa với Thiên Tân 2014. Tham gia Đoàn có lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và HĐND thành phố; Ban Nội chính Thành ủy, Sở Ngoại vụ, Sở Công Thương, huyện Kiến Thụy... Dự hội nghị có 13 thành phố kết nghĩa với Thiên Tân thuộc 10 quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, I-xra-en, Phần Lan, Ác-hen-ti-na, In-đô-nê-xi-a…


Thị trưởng thành phố Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc; Phó chủ tịch Ủy ban chính hiệp (Hiệp hội hữu nghị quốc tế của nhân dân Trung Quốc) Lý Văn Hỷ; Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban công tác quan tâm tới thế hệ kế tiếp thành phố Thiên Tân Hà Vinh Lâm và nhiều quan chức, cán bộ chính quyền thành phố Thiên Tân đón tiếp các đoàn, điều hành các phiên họp, thảo luận và tổ chức chiêu đãi trọng thể.

 
Tại lễ khai mạc, sau lời phát biểu khai mạc của Thị trưởng thành phố Thiên Tân, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đại diện lãnh đạo 13 thành phố kết nghĩa có bài phát biểu chào mừng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành cùng lãnh đạo các thành phố kết nghĩa với Thiên Tân.

 

Trong bài phát biểu, đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng nêu bật vị thế của thành phố Hải Phòng được thành lập từ năm 1888, là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam (sau TP Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội), là cửa chính ra biển của khu vực phía Bắc Việt Nam, trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nằm trong chiến lược phát triển kinh tế một vành đai, hai hành lang kinh tế Trung Quốc và Việt Nam; có cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển và đồng bộ; kinh tế liên tục tăng trưởng, văn hóa xã hội phát triển; là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 9,537 tỷ USSD, trong đó các dự án đầu tư từ Trung Quốc  đứng thứ hai về số dự án và thứ 5 về vốn đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng thuyết trình tại phiên chính của hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng thuyết trình tại phiên chính của hội nghị


Đồng chí  Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh về những thách thức đối với Hải Phòng trong quá trình phát triển như tiêu hao năng lượng lớn, chi phí sản xuất đầu vào cao, ô nhiễm nặng đã tác động đến năng suất, chất lượng, hiệu quả, nhất là năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) và sức cạnh tranh của nền kinh tế thành phố;  quy hoạch còn  nhiều bất cập,  chưa theo kịp với yêu cầu phát triển… Do đó, với chủ đề hội nghị lần này là: “Sự phát triển và điều chỉnh của các thành phố lớn”, đồng chí mong muốn Thiên Tân và các thành phố kết nghĩa cùng  bàn và thảo luận các chuyên đề về yêu cầu xây dựng mô hình kinh tế đô thị phát triển bền vững, thân thiện với môi trường,  hài hòa với tự nhiên, với mục tiêu cụ thể:  tái cơ cấu và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng xanh hóa các ngành sản xuất, khuyến khích phát triển các ngành kinh tế sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên với giátrị gia tăng cao; nghiên cứu, ứng dụng ngày càng rộng rãi công nghệ tiên tiến nhằm sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên thiên nhiên, giảm cường độ phát thải khí nhà kính, góp phần ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng lối sống thân thiện với môi trường thông qua tạo nhiều việc làm từ các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ xanh, đầu tư vào vốn tự nhiên, phát triển hạ tầng xanh.

Quang cảnh hội nghị

 

Trong bài thuyết trình tại phiên chính của hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ, thành phố Hải Phòng và thành phố Thiên Tân thiết lập quan hệ thành phố anh em bằng “Bản thỏa thuận thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị giữa thành phố Thiên Tân và thành phố Hải Phòng” do đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng và Thị trưởng thành phố Thiên Tân ký vào tháng 1-1999. 15 năm qua, hai thành phố thường xuyên duy trì quan hệ giao lưu, trao đổi đoàn lãnh đạo các cấp đồng thời triển khai hợp tác ở một số lĩnh vực như văn hóa, thể thao, triển lãm... Thời gian gần đây, các cuộc đến thăm và làm việc tại Hải Phòng của lãnh đạo thành phố Thiên Tân càng củng cố hơn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai địa phương.

Đặc biệt, tháng 5- 2014, khi dẫn đầu đoàn đại biểu Hải Phòng đến thăm và làm việc tại Thiên Tân, qua các cuộc làm việc với  Thị trưởng thành phố Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc và  Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Thiên Tân Tiêu Hoài Viễn,  đi thăm các cơ sở hạ tầng của Thiên Tân như Nhà triển lãm quy hoạch thành phố Thiên Tân, Trung tâm thành phố sinh thái, Cảng Bảo thuế Đông Cường và Cảng quốc tế công- ten- nơ chuyên dụng, đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng  thành phố Hải Phòng nhận thấy  có nhiều phương thức quản lý, kinh nghiệm của Thiên Tân mà Hải Phòng có thể nghiên cứu, khảo sát . Nổi bật là thiết kế quy hoạch thành phố sinh thái với mục tiêu giảm thiểu khí thải các-bon, tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo theo mô hình 3R (giảm thiểu, tái chế và tái sử dụng). Đây là mô hình để Hải Phòng nghiên cứu, chia sẻ và học tập kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại.

Trên cơ sở là hai thành phố kết nghĩa, có nhiều nét tương đồng và nhiều thế mạnh, đồng chí tin tưởng hai thành phố Hải Phòng – Thiên Tân sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng, quản lý quy hoạch, xây dựng khu công nghiệp, phát triển các doanh nghiệp công nghệ cao…, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ  hữu nghị, hợp tác giữa hai địa phương trong tương lai.

 Bài thuyết trình của đồng chí Bí thư Thành ủy về tăng trưởng xanh, nhận thức và hành động cùng mô hình phát triển, những mục tiêu cơ bản, mục tiêu cụ thể, kế hoạch hành động được hội nghị quan tâm, chú ý và nhiệt liệt hoan nghênh. Các vấn đề mà thành phố Hải Phòng nêu ra, đặc biệt là những thách thức trong quá trình phát triển cũng chính là sự quan tâm của các thành phố hiện nay, trong đó có cả Thiên Tân, mặc dù đây là thành phố có sự phát triển khá nhanh, có quy hoạch kiến trúc hiện đại. Vì vậy, trong bài phát biểu đề dẫn của lãnh đạo thành phố Thiên Tân cũng như các bài thuyết trình của các thành phố khác đều thể hiện tư duy và mong muốn phát triển hài hòa, tự nhiên, để trở thành những thành phố sinh thái đáng sống.

 Từ những mong muốn chung, các thành phố ký kết biên bản ghi nhớ với 8 đồng thuận. Trong đó, chú trọng mở rộng giao lưu, hợp tác giữa các thành phố, cùng xây dựng một nền tảng phát triển bền vững trong tương lai, cùng học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, thường xuyên trao đổi các giải pháp giải quyết các vấn đề về đô thị, môi trường,  cùng tuân thủ các nguyên tắc phát triển trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, nỗ lực vì sự phát triển và thịnh vượng chung...

 

Trong thời gian tham dự hội nghị, Chủ tịch HĐND thành phố Thiên Tân Tiêu Hoài Viễn tiếp và tổ chức chiêu đãi trọng thể đoàn cán bộ cấp cao của Hải Phòng.

Trong thời gian ở Thiên Tân, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tham dự lễ khai mạc hội nghị thường niên các quán quân mới  ”Summer Davos”. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng có cuộc gặp gỡ ông Hoàng Hưng Cầu, Hiệu trưởng Trường đại học Triết Giang và một số hoạt động khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin và ảnh:  Hồng Thanh

(từ Thiên Tân, Trung Quốc)

Chia sẻ bài viết: