TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

07/10/2015 - 4:25 PMhaiphong.gov.vn 15782 Lượt xem

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam

phát biểu tại buổi làm việc

Chiều 6/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì buổi làm việc với Đoàn giám sát của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đến từ Tokyo về Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn 1 do JICA tài trợ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan.

 

Theo báo cáo của BQL dự án, hiện công tác GPMB các gói thầu đều rất chậm so với tiến độ đề ra, các hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ các trạm bơm: Lạch Tray, Kiều Sơn, Chợ Hàng và các hộ dân ở vị trí đấu nối cống hộp Phương Lưu với kênh An Kim Hải đều không đồng ý tái định cư tại Khu tái định cư của dự án vì cho rằng Khu tái định cư xa trung tâm thành phố, chưa tương xứng với vị trí đất bị thu hồi. BQL dự án đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan xem xét, bố trí tái định cư cho các hộ dân này vào các vị trí thuận lợi hơn. Đối với hạng mục Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm, các hộ dân kiến nghị về khoản hỗ trợ 20% giá đất ở trung bình đối với hộ bị thu hồi đất nông nghiệp vượt 05 lần hạn mức giao đất ở mới, về việc này hiện các ngành chức năng và đơn vị liên quan đang rà soát tổng hợp để báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.
 
Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát của JICA đề nghị UBND thành phố và BQL dự án cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân tự nguyện di dời mà không cần tiến hành cưỡng chế; quan tâm đến kiến nghị đề xuất của người dân về việc  bố trí tái định cư gần trung tâm thành phố thuận tiện cho sinh hoạt; có phương án đền bù cho các hộ dân có diện tích đất canh tác bị thu hồi trên 1000m2; hỗ trợ giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội cho các hộ dân; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu tái định cư tại xã Gia Minh – huyện Thủy Nguyên để sớm di dời người dân ở vùng đệm của nhà máy xử lý chất thải rắn…
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam ghi nhận tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của Đoàn giám sát, đồng thời đề nghị các địa phương liên quan lập phương án đền bù thỏa đáng, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng sạch cho Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn, phấn đấu hoàn thành công tác GPMB trong tháng 11/2016. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu BQL dự án lập báo cáo dự trù kinh phí năm 2016 để thành phố xem xét phê duyệt bố trí vốn, phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu tổ chức giám sát môi trường.
 
Minh Hảo

Chia sẻ bài viết: