Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

04/09/2015 - 5:14 PMbaohaiphong.com.vn 13195 Lượt xem

Chiều 3/9, Thường trực HĐND thành phố giám sát tình hình thực hiện Dự án xây dựng cảng và khu neo đậu tàu phía Tây bắc đảo Bạch Long Vỹ (giai đoạn 1); những khó khăn, tồn tại, vướng mắc. Đồng chí Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc giám sát. Cùng dự có Thường trực HĐND thành phố; lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; các Ban HĐND thành phố; các sở, ngành, đơn vị liên quan.

 

Dự án đầu tư xây dựng cảng và khu neo đậu tàu phía Tây bắc đảo Bạch Long Vỹ (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương cấp từ Chương trình Biển Đông- Hải đảo và Chương trình xây dựng các khu neo đậu tránh trú bão theo Quyết định số 288/2005/QĐ-TTg ngày 8-10-2005 của Thủ tướng Chính phủ. Dự án khởi công từ tháng 3-2012, dự kiến hoàn thành sau 39 tháng. Nội dung và quy mô dự án: xây dựng cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá với diện tích 20,2ha; bảo đảm cho hơn 122 tàu thuyền các loại công suất đến 60DWT neo đậu, trên cơ sở xây dựng 1.311m đê kết hợp làm bến neo đậy và 300m đường dẫn tài thành bể cảng; xây dựng, lắp đặt 16 bến phao neo tàu.

 

Dự án gồm 20 gói thầu, trong đó có 18 gói thầu tư vấn, 1 gói thầu xây lắp và 1 gói thầu mua sắm hàng hóa. 14 gói thầu tư vấn đã hoàn thành, 6 gói thầu đang triển khai, trong đó có gói thầu lớn nhất là xây lắp. Đến nay, giá trị khối lượng của cả dự án ước đạt 278 tỷ đồng; dự án được bố trí vốn hơn 295 tỷ đồng. Trong quá trình thi công công trình được triển khai nghiêm túc, nỗ lực trong quản lý chất lượng các hạng mục công trình theo quy định. Tuy nhiên, đến nay dự án chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan.
 
Phó chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, dự án đầu tư xây dựng cảng và khu neo đậu tàu phía Tây bắc đảo Bạch Long Vỹ là một trong các công trình trọng điểm của thành phố trong năm 2015. Đồng chí Phó chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận nỗ lực chủ đầu tư, các đơn vị triển khai dự án lớn, quan trọng của thành phố và triển khai được hơn 50% khối lượng công trình. Tuy nhiên, dự án có tiến độ quá chậm do năng lực quản lý, do năng lực các nhà thầu và tư vấn chưa có kinh nghiệm trong triển khai dự án. Chưa có sự tập trung cao trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án. Chất lượng, độ bền vững của công trình còn băn khoăn; tiến độ chưa biết khi nào xong.
 
Phó chủ tịch HĐND thành phố chỉ đạo, đây là công trình trọng điểm thành phố, thuộc diện được quan tâm và ưu tiên trong khi tiến độ chậm nên cần phải xác định lại trách nhiệm trong việc triển khai dự án của chủ đầu tư, các sở ngành và thi công, tư vấn, giám sát. Từ nay đến cuối năm, với tinh thần phấn đấu cao nhất đẩy nhanh tiến độ, không thể chậm trễ thêm; rà soát, xác định rõ tiến độ; sức chịu sóng, gió của công trình và thực tế sóng gió ngoài đảo để có sự điều chỉnh phù hợp. Năm 2015 nhà thầu phải thực hiện dự án, hoàn thành khối lượng thi công vượt hơn số kinh phí đã được cấp để đẩy nhanh tiến độ công trình. Sở Nông nghiệp và PTNT tích cực triển khai đề án xây dựng Bạch Long Vỹ trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá. Các nhà thầu, tư vấn giám sát bám sát, trách nhiệm thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình quan trọng này./.
 
Văn Lượng

Chia sẻ bài viết: