TIN TỨC NỔI BẬT

Tin trong nước và quốc tế

21/01/2015 - 8:05 AMchinhphu.vn 8243 Lượt xem

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp bà Satsuki Katayama, Chủ nhiệm Ủy ban Ngoại giao Quốc phòng Thượng nghị viện Nhật Bản. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Chiều 20/1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi tiếp bà Satsuki Katayama, Chủ nhiệm Ủy ban Ngoại giao Quốc phòng Thượng Nghị viện Nhật Bản.

 

Phó Thủ tướng chào mừng chuyến thăm của bà Satsuki Katayama, khẳng định mối quan hệ đang ngày càng tốt đẹp, tiếp tục phát triển mạnh mẽ giữa hai nước. Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Nhật Bản.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi hơn nữa để các công ty Nhật Bản triển khai hiệu quả Sáng kiến chung Việt-Nhật về cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt đẩy mạnh triển khai các kế hoạch hợp tác chiến lược trên 6 lĩnh vực công nghiệp mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã đề ra.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải gửi lời cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ nguồn vốn hỗ trợ quý báu để giúp Việt Nam phát triển nhiều lĩnh vực trong những năm vừa qua, trong đó có nhiều dự án quan trọng như đường bộ cao tốc Bắc Nam, nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài, cầu Nhật Tân... đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước.

Phó Thủ tướng mong muốn bà Katayama, với uy tín và cương vị của mình trong chính giới Nhật Bản sẽ quan tâm và tích cực vận động để Quốc hội Nhật Bản tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ việc triển khai các thỏa thuận về hợp tác kinh tế, trong đó có các dự án hạ tầng cơ sở, năng lượng quy mô lớn, tiếp tục duy trì ODA ở mức cao giúp Việt Nam phát triển bền vững, trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian tiếp Đoàn, bà Satsuki Katayama cũng khẳng định quan điểm coi trọng, mong muốn hợp tác toàn diện của Nhật Bản đối với Việt Nam.

Trong chuyến công tác, Đoàn đã có cuộc làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản và nhận được những phản hồi hết sức tích cực về quá trình, kết quả làm ăn kinh doanh ở Việt Nam.

“Với cương vị của mình, tôi có sự giao lưu, làm việc với nhiều nước và phải nói rõ không phải tất cả doanh nghiệp Nhật Bản ở các nước này đều có những phản hồi tích cực như vậy”, bà Katayama cho biết.

Nhân dịp này, Đoàn Thượng Nghị viện Nhật Bản đã trình bày mong muốn trong việc triển khai một số dự án hợp tác về xây dựng hạ tầng cơ sở, giao thông, năng lượng... nhằm giúp Việt Nam và cũng là tạo thuận lợi hơn cho các dự án đầu tư của các DN Nhật Bản tại đây.

 

Nguyên Linh

Chia sẻ bài viết: