Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

15/04/2015 - 3:38 PMbaohaiphong.com.vn 10418 Lượt xem

Modul sân khấu biểu diễn nhạc nước được đưa vào vị trí giữa hồ Tam Bạc và khẩn trương thi công lắp ráp

các thiết bị. (Ảnh: Hoàng Phước)

Tới đây, đúng dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Hải Phòng, trên hồ Tam Bạc xuất hiện công trình mới - hệ thống nhạc nước,  hứa hẹn nhiều điều thú vị, hấp dẫn với du khách, người dân thành phố.

 

Hài hòa giữa công nghệ hiện đại và vẻ đẹp nghệ thuật

Có thể đánh giá như thế về công trình nhạc nước trên hồ Tam Bạc. Theo thiết kế, công trình có diện tích xây dựng gần 48 nghìn m2, bao gồm các vòi phun được đặt trên bể thép nổi với kích thước 112m chiều dài, 14m chiều ngang.  Các vòi phun có thể kết hợp tạo ra đầy đủ các hiệu ứng phun nước như phun thẳng đứng, phun đơn, phun sương, phun rẻ quạt, cánh chim, cánh hoa, lắc lư, chụm xòe…. Ánh sáng từ hệ thống đèn LED để điều khiển thay đổi màu sắc các hiệu ứng; hệ thống âm thanh gồm 6 loa âm trầm và 14 loa trung được đặt chung quanh hồ. Phòng điều khiển được đặt trên hồ, phía đường Quang Trung, được bố trí như một sân khấu nổi. Chiều cao của cột nước cũng được tính toán, tỷ lệ hợp lý với chiều rộng, thiết lập các thông số kỹ thuật, kiểu phun tạo hiệu ứng nghệ thuật. Từ đó, phun nhanh hay phun chậm kết hợp với loại âm thanh, ánh sáng nào cũng được cân nhắc kỹ càng. Hệ thống chiếu sáng có bộ lọc quang học chất lượng, đa sắc, tất cả được lập trình điều khiển bằng kỹ thuật số. Mặc dù các thiết bị của hệ thống nhạc nước tách rời nhau, song khi trình diễn thì tất cả lại hòa quyện với nhau. Những tia nước từ vòi phun sẽ chuyển động theo từng giai điệu của bản nhạc, kết hợp cùng ánh sáng màu. Qua đó, chuyển tải nội dung kịch bản, ý tưởng trình diễn, đem đến cho người xem những xúc cảm thăng hoa.

 

Với sự kết hợp nhuần nhuyễn âm thanh, ánh sáng và nước, công trình nhạc nước mang tới cho người xem sự hoàn hảo của kỹ thuật qua những chương trình biểu diễn nghệ thuật lung linh, đầy màu sắc, như tên gọi “Đêm sắc màu Hải Phòng”. Để khi ngắm nhìn những tia nước chuyển động ấy, du khách có cảm giác như chứng kiến một dàn vũ công đang khiêu vũ uyển chuyển theo điệu nhạc, tạo nên hình ảnh rực rỡ, sống động và hoành tráng khi đêm về.

Tìm phương án khai thác đạt hiệu quả tổng hợp cao

Đến thời điểm hiện tại, tiến độ triển khai dự án được bảo đảm so với kế hoạch. Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch - cơ quan chủ đầu tư cho biết, tuy còn một số khó khăn, hiện đơn vị thi công đang gặp khó khăn do mực nước hồ Tam Bạc không ổn định, thường xuyên thay đổi theo thủy triều. Thêm nữa, đáy hồ có lớp bùn dày, nhà thầu phải tiến hành nạo vét khu vực đặt hệ thống nhạc nước.

Vấn đề quản lý, bảo dưỡng, khai thác công trình này cũng còn không ít băn khoăn. Theo Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích: có thể tính toán phương án xã hội hóa, tạo nguồn thu từ hoạt động của công trình này, xem xét phương án tổ chức quảng cáo trên hệ thống màn hình nước; tính toán xây dựng nguồn quỹ phục vụ hoạt động bảo dưỡng, vận hành công trình này. Bởi lẽ, đây công trình có số vốn đầu tư lớn, gần 200 tỷ đồng. Do đó, khai thác, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao là vấn đề được dư luận quan tâm. Hiệu quả của công trình có thể nhìn thấy là các hoạt động dịch vụ, giải trí, phục vụ du khách tới tham quan, thưởng ngoạn công trình tăng lên. Song, chỉ bấy nhiêu thôi là chưa đủ. Việc vận hành, bảo dưỡng công trình cần lưu tâm.

Theo tính toán sơ bộ, số kinh phí đầu tư cho việc vận hành, bảo dưỡng công trình này vào khoảng 1,8 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, việc bảo đảm an toàn, trật tự cho du khách và người dân thăm quan, thưởng ngoạn cũng cần lưu ý. Hiện nay, trên địa bàn cả nước cũng có một số công trình nhạc nước, hầu hết được thiết kế theo dạng sân khấu, có khoảng không gian rộng, có vị trí dành riêng cho du khách, nhân dân thưởng thức. Còn tại Hải Phòng công trình không được thiết kế theo dạng sân khấu nhạc nước, do đó, không có vị trí dành riêng cho người dân thưởng thức. Hơn nữa, công trình nằm trong khu vực đông dân, liền kề đường giao thông. Việc bố trí, sắp xếp, bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự trong thời điểm hệ thống nhạc nước hoạt động cần được tính toán kỹ.

Hy vọng với sự quan tâm, đầu tư lớn, công trình nhạc nước hồ Tam Bạc với sự kết hợp hài hoà giữa công nghệ hiện đại và vẻ đẹp nghệ thuật tinh tế sẽ đem lại những ấn tượng khó quên cho du khách khi đến với thành phố.

 

 

Nguyên Mai

Chia sẻ bài viết: