Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

04/09/2014 - 3:13 PMbaohaiphong.com.vn 9539 Lượt xem

Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong đầu tư dây chuyền sản xuất ống nhựa hiện đại, đáp ứng mục tiêu

phát triển bền vững, bảo đảm môi trường.

Ảnh: Duy Lê

Thuyết trình về dự án nhà máy sản xuất bột giặt công suất 100.000 tấn/ năm chuẩn bị đi vào hoạt động tại xã An Đồng, huyện An Dương, ông Nguyễn Mộng Lân, Tổng Giám đốc Công ty Vico nhấn mạnh và cam đoan: nhà máy mới hầu như không có chất thải ra bên ngoài. Tất cả đều được xử lý trong chu trình sản xuất tuần hoàn, khép kín bảo đảm các yêu cầu về môi trường. Đây là một yêu cầu bắt buộc đối với các dự án sản xuất công nghiệp của thành phố hiện nay.

 

Nói không với ô nhiễm, tiêu tốn năng lượng

Điều đáng mừng là nhiều doanh nghiệp tại Hải Phòng đều có ý thức thực hiện, nhận thấy con đường phát triển tất yếu nên mục tiêu công nghệ cao, xanh, sạch đang được triển khai tích cực và hiệu quả.

Động thái này của các doanh nghiệp công nghiệp là kết quả của cả một quá trình chỉ đạo kiên trì, kiên quyết của thành phố, quyết tâm thay đổi nhận thức “đầu tư bằng mọi giá” hoặc “phát triển trước, khắc phục sau”. Từ cách đây nhiều năm, thành phố đã công bố danh mục các dự án khuyến khích đầu tư và các dự án không khuyến khích đầu tư. Trong khi thành phố “trải thảm đỏ” mời gọi đầu tư, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tới Hải Phòng, trân trọng từng dự án đầu tư dù nhỏ mà đáp ứng yêu cầu của thành phố, nhưng cũng thẳng thắn từ chối những dự án dù lớn nhưng gây ô nhiễm, trong đó có cả dự án trị giá tới 300 triệu USD. Mới đây, lãnh đạo thành phố cũng bày tỏ thái độ kiên quyết đối với một dự án dệt nhuộm có nhiều khả năng gây ô nhiễm môi trường và việc sản xuất của nhà máy thép Vạn Lợi gây bức xúc trong nhân dân. Theo đó, mỗi dự án khi thẩm định, ngoài hiệu quả kinh tế, còn được chú trọng thẩm định rất kỹ về môi trường, công nghệ, sử dụng năng lượng…

Theo ông Phạm Văn Phương, Giám đốc Sở Công Thương, thời gian khá dài, công nghiệp Hải Phòng phát triển nhanh nhưng đi kèm theo đó là tiêu tốn nhiều năng lượng, phát sinh nhiều chất thải gây ô nhiễm suy thoái môi trường. Những vấn đề này khó có thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều, nhưng thành phố quyết tâm chỉ đạo từng bước được giảm thiểu và đang có những chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động. Nói không với ô nhiễm và tiêu tốn năng lượng là thách thức nhưng đồng thời cũng là mục tiêu của mỗi doanh nghiệp công nghiệp Hải Phòng hiện nay.

Hiệu quả thấy rõ

Bức tranh công nghiệp Hải Phòng hôm nay đã có nhiều mảng màu tươi sáng. Trong đó công nghiệp công nghệ cao, xanh, sạch đang chiếm vị thế  ngày càng cao. Khi tham quan nhà máy sản xuất của Tập đoàn LGE (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, thành phố đều hài lòng vì công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại và đáp ứng tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường của nhà máy. Tất cả các khu nhà xưởng rộng lớn của nhà máy đều rất sạch, hệ thống máy móc hết sức gọn nhẹ, sử dụng rất ít lao động nhưng sản phẩm hầu hết đều có công nghệ cao như thiết bị trên xe ô tô,  máy giặt, máy hút bụi,  ti vi… Nhiều nhà máy khác tại Khu công nghiệp Đình Vũ và  Khu VSIP Hải Phòng như Nhà máy sản xuất lốp xe Bridgestone, Kyocera, Fuji Xerox… là những điển hình về sản xuất công nghệ cao, xanh, sạch của thành phố. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp công nghiệp tồn tại lâu năm nhưng đã có sự thay đổi lớn về nhận thức, từ đó đầu tư đổi mới công nghệ, sử dụng ít năng lượng và bảo đảm môi trường như Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng, Công ty cổ  phần Bia Hà Nội- Hải Phòng… Nhiều doanh nghiệp khác đang nỗ lực bứt phá, vượt qua chính mình để thích ứng và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Thực hiện Kết luận 72 của Bộ Chính trị, điều chỉnh mô hình tăng trưởng kinh tế của thành phố tới năm 2020, tầm nhìn tới năm 2025, Hải Phòng đang nỗ lực đạt được các mục tiêu tăng trưởng xanh. Trong đó, công nghiệp có vai trò quan trọng để thực hiện nhiệm vụ chiến lược là giảm cường độ phát thải khí nhà kính và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Theo đó, giai đoạn 2011- 2020 giảm cường độ phát thải khí nhà kính 8- 10% so với mức năm 2010; giảm tiêu hao năng lượng tính trên GDP 1- 1,5% mỗi năm. Đến năm 2030, giảm mức phát thải khí nhà kính mỗi năm ít nhất 1,5- 2%; giảm lượng phát thải khí nhà kính trong các hoạt động năng lượng từ 20- 30% so với phương án phát triển bình thường, trong đó mức tự nguyện khoảng 20%, 10% còn lại là mức khi có thêm hỗ trợ quốc tế.

Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Phương cho biết, ngành đã xây dựng kế hoạch và nỗ lực triển khai thực hiện xanh hóa trong sản xuất công nghiệp, phấn đấu tới năm 2020 tỷ lệ giá trị sản phẩm công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường đạt 40- 45%; 95% số khu công nghiệp và 80% số doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường; 50% số áp dụng công nghệ sạch hơn; tích cực đầu tư phát triển các ngành hỗ trợ bảo vệ môi trường và làm giàu vốn tự nhiên, phấn đấu đạt 3- 4% GDP… Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, sáng tạo và đổi mới kỹ thuật là động lực cho các ngành công nghiệp xanh của tương lai, bắt đầu từ hôm nay và nhất định sẽ thành công với sự quyết tâm cao và hành động quyết liệt của thành phố Hải Phòng.


Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: