Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

25/04/2015 - 9:48 AMbaohaiphong.com.vn 8227 Lượt xem

Công nhân Nhà máy LGE tại Khu công nghiệp Tràng Duệ vận hành dây chuyền sản xuất hàng điện tử

công nghệ cao - Ảnh: Duy Lân

Nhiệm kỳ 2010-2015 của Đảng bộ thành phố Hải Phòng ghi dấu ấn đặc biệt trong việc lãnh đạo phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững. Trong đó, nổi bật nhất là công nghiệp Hải Phòng có sự chuyển dịch tích cực, hướng tới nền công nghiệp công nghệ cao ngày càng rõ nét và đang trở thành xu thế phổ biến trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp.

 

Thêm nhiều nhà máy công nghệ cao

5 năm là một khoảng thời gian chưa dài nhưng số lượng các nhà máy công nghiệp công nghệ cao của Hải Phòng lại không hề nhỏ. Dồn dập trong các năm 2012-2015, một loạt nhà máy chính thức vận hành mang lại cho công nghiệp Hải Phòng những mảng màu tươi sáng mà ở đó, công nghiệp công nghệ cao chiếm ưu thế.

Điển hình là Nhà máy LGE tại Khu CN Tràng Duệ. Đây không chỉ là dự án FDI lớn nhất từ trước tới nay tại Hải Phòng với tổng vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD, mà còn sản xuất, các sản phẩm công nghệ cao như TV, điện thoại di động thông minh, máy giặt, điều hòa, máy hút bụi, các thiết bị kỹ thuật số cho ôtô…, phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Trong lễ khai trương nhà máy, lãnh đạo Tập đoàn LG cho biết sẽ  đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thúc đẩy quá trình phát triển và hiện đại hóa ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, với tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm sản xuất tại nhà máy dự kiến đạt 50%. Theo Tiến sĩ Phạm Thuyên, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, tổ hợp công nghệ LG với hàng loạt sản phẩm công nghệ cao sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng sản lượng công nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu và tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động của Hải Phòng. Nhưng quan trọng hơn là kéo theo đó sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ.

 

Tới thời điểm này, số vốn đầu tư của các doanh nghiệp hỗ trợ cho LG lên đến 300 triệu USD, trong đó có doanh nghiệp điện tử 4 P Electronics của Việt Nam ( 100% vốn Việt Nam) đầu tư khoảng khoảng 30 triệu USD, sản xuất bảng mạch điện tử, thiết bị âm thanh với công nghệ nhập khẩu từ Nhật Bản. Ngoài ra, còn có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, làm vệ tinh cho LG ở các dòng sản phẩm: điện thoại, TV thông minh, máy hút bụi, điều hòa, thiết bị viễn trắc và các sản phẩm điện tử. Lãnh đạo Công ty CP Khu CN Sài Gòn- Hải Phòng rất tin tưởng và hy vọng từ LGE, Khu CN Tràng Duệ sẽ nhanh chóng trở thành một “ thung lũng điện tử ” có tiếng trong tương lai gần.

Nhà máy sản xuất lốp xe Bridgestone tại Khu CN Đình Vũ cũng ghi dấu ấn đậm nét về thu hút công nghiệp công nghệ cao của Hải Phòng trong thời gian qua, chuyên sản xuất và kinh doanh lốp radial cho xe ô tô với năng lực sản xuất tăng nhanh, dự kiến đạt tới 49.000 chiếc lốp xe/ ngày vào cuối năm 2017.

Với những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cả LGE và Bridgestone  đều được trang bị máy móc thiết bị hiện đại, đồng bộ và tự động. Bước chân vào nhà máy, có cảm giác sạch sẽ như khách sạn, chỉ thấp thoáng bóng công nhân, tất cả đều làm việc miệt mài, say sưa, trách nhiệm và kỷ luật cao. Theo lãnh đạo các nhà máy, tất cả các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Họ tự hào vì đây là những sản phẩm “Made in Vietnam” được đưa đi khắp thế giới.

Các nhà máy công nghiệp công nghệ cao của Hải Phòng đi vào hoạt động trong 5 năm qua còn phải kể tới Fuji Xerox, Zeon, Nipro Pharma, Kyocera; GE, Nhà máy sản xuất nam châm đất hiếm Shin Etsu…

Bên cạnh đó các ngành công nghiệp truyền thống, lâu đời của Hải Phòng cũng có bước chuyển mạnh mẽ về công nghệ như đóng tàu Damen Sông Cấm; Nhựa Tiền Phong, Sơn Hải Phòng; Vico… Đây là những bước đi rất quan trọng để Hải Phòng chuyển đổi mô hình tăng trưởng công nghiệp, đi từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu với những công nghệ tiên tiến, sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường, kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ.

Hiệu quả từ chủ trương, định hướng đúng, cách làm sáng tạo

Những kết quả nổi bật trong phát triển công nghiệp công nghệ cao của Hải Phòng 5 năm qua chính là thực hiện định hướng lớn mà Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 14 đã đề ra. Đó là đổi mới cách thức tăng trưởng, điều chỉnh cơ cấu ngành công nghiệp, chú trọng phát triển một số ngành có nhiều lợi thế, có khả năng xuất khẩu và tạo giá trị gia tăng cao… Thành phố dành ưu tiên đáng kể cho thu hút các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đồng thời có nhiều giải pháp quyết liệt để các doanh nghiệp công nghiệp phải đầu tư đổi mới công nghệ, trang bị máy móc thiết bị hiện đại; thẳng thắn từ chối đối với các dự án sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên, tiêu tốn điện năng, công nghệ lạc hậu và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, đến nay, Hải Phòng đã hình thành một số ngành kỹ thuật cao như sản xuất máy móc thiết bị điện, điện tử, dụng cụ y tế, dụng cụ chính xác, thiết bị văn phòng và máy tính... Từ đó,  tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, giảm dần các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động. Đáng chú ý là giá trị ngành công nghiệp chế biến, chế tạo luôn chiếm tỷ trọng cao trong giá trị sản xuất công nghiệp, năm 2010 đạt 94,87%, dự kiến năm 2015 là 92,5%. Cùng với đó, số doanh nghiệp công nghiệp tăng cao cùng với sự  gia tăng của nguồn vốn đầu tư trong lĩnh vực này, hiện chiếm tỷ trọng 40,2% tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn.

Nhà máy thiết bị tua bin gió GE Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng sản xuất nhiều sản phẩm công nghệ cao.

(Ảnh: Duy Lân)

 

Theo Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Phương, cùng với sự gia tăng sản phẩm công nghiệp cao, khả năng cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của Hải Phòng cũng tăng lên rõ rệt. Hiện sản phẩm tàu biển  chiếm 40 – 45% thị trường tàu biển của cả nước; sản phẩm ống nhựa (ống Nhựa Thiếu niên Tiền Phong) chiếm 25% thị phần ống nhựa cả nước và 65% thị phần khu vực phía Bắc; sản phẩm sơn tàu biển chiếm hơn 70% thị trường sơn tàu biển và công trình biển tại Việt Nam; thép xây dựng chiếm xấp xỉ 19% thị trường thép cán của cả nước; xi măng chiếm tỷ trọng khoảng 8% thị trường xi măng cả nước... Nhiều doanh nghiệp ngành công nghiệp Hải Phòng nằm trong danh sách các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam  như Công ty SX Thép Úc SSE, Công ty CP Cáp điện LS-Vina, Công ty xi măng CHINFON, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, Công ty TNHH Toyoda Gosei Hải Phòng, Công ty LD SX Thép Vinausteel, Công ty TNHH Thép VSC Posco, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Công ty CP Công nghiệp Nhựa Phú Lâm, Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng...

Tuy nhiên, theo yêu cầu nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 14 đề ra, công nghiệp Hải Phòng còn phải phấn đấu nhiều hơn. Đó là  một số ngành công nghiệp như dệt may, da giày, đóng tàu, sản xuất lắp ráp ôtô, cơ khí đóng tàu... còn nặng tính gia công, lắp ráp, phụ thuộc nguyên vật liệu, linh kiện nhập khẩu, giá trị gia tăng thấp, khả năng cạnh tranh chưa cao.  Các sản phẩm hàng hóa của thành phố tham gia vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu còn ít, chủ yếu ở công đoạn gia công, sản xuất các chi tiết, cụm linh kiện thuộc khối doanh nghiệp FDI với các sản phẩm, cụm linh kiện, chi tiết như robot, tuabin điện gió, bộ dây dẫn điện, loa dùng cho ô tô, máy in – máy photocopy; linh kiện, cụm chi tiết máy chất lượng cao để xuất khẩu… Những điểm yếu này cần sớm được khắc phục trong những năm tới để công nghiệp Hải Phòng ngày càng hiện đại, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và toàn cầu.

 

Trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ, công nghiệp có bước bứt phá ngoạn mục. Năm 2014, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của Hải Phòng ( IIP) tăng 12%, là mức tăng cao nhất trong những năm gần đây, gấp gần 2,5 lần so với năm 2013 và vượt xa chỉ tiêu đề ra của năm 2014 ( 6,5- 7,5%), cao hơn nhiều so với bình quân chung cả nước. Theo đà đó, quý 1- 2015, IIP tăng cao hơn, đạt 15%, hứa hẹn thành tự mới của công nghiệp Hải Phòng trong cả nhiệm kỳ.

 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: