TIN TỨC NỔI BẬT

Tin trong nước và quốc tế

03/12/2015 - 8:16 PMbaohaiphong.com.vn 7922 Lượt xem

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch

Ủy ban châu Âu (EC) Giăng Clốt Giăng-cơ chứng kiến

Lễ ký Tuyên bố chung kết thúc chính thức đàm phán EVFTA

Ngày 02/12/2015, tại Brúc-xen, Vương quốc Bỉ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Giăng Clốt Giăng-cơ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Xê-xi-li-a Mam-xtrom ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

 

Hai bên khẳng định “Đây là thời khắc lịch sử trọng đại và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU”. Với kết quả này, Việt Nam và EU  đạt được bước tiến trọng yếu trong lộ trình tăng cường quan hệ đối tác chính trị toàn diện và sâu sắc giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là quan hệ thương mại-đầu tư.

 

Với mức độ cam kết  đạt được, EVFTA là một hiệp định toàn diện, chất lượng rất cao và bảo đảm cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó  lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển. Hiệp định cũng bao gồm cách tiếp cận mới, tiến bộ hơn về bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp đầu tư. Về xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định EVFTA sẽ là một cú hích quan trọng, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU. Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Đô-nan Tút-xcơ

 

Để những lợi ích này sớm được hiện thực hóa, hai bên thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất quá trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để hiệp định có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018.
 
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Chủ tịch EC Giăng Clốt Giăng-cơ, hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Đô-nan Tút-xcơ, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Mác-tin Xun-dơ và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại Nghị viện châu Âu Gian Gia-ra-đi.
 
Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị EU hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để triển khai hiệu quả PCA. Về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trong thời gian EVFTA chuẩn bị được ký kết chính thức và phê chuẩn, hai bên cùng chọn ra các lĩnh vực ưu tiên để triển khai sớm; EU hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong quá trình thực hiện EVFTA và EU công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ, cùng thời điểm EVFTA có hiệu lực.
 
Trong buổi hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đô-nan Tút-xcơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng  đề nghị Hội đồng Châu Âu ủng hộ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; ủng hộ hoàn tất phê chuẩn PCA, sớm chính thức ký kết và phê chuẩn EVFTA; ủng hộ việc EU công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam cùng thời điểm EVFTA có hiệu lực.

Chia sẻ bài viết: