Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

09/04/2016 - 11:27 AMbaohaiphong.com.vn 4841 Lượt xem

Tượng Phật ngọc vì hòa bình thế giới được tôn trí tại

chùa Hồng Phúc từ ngày 8 đến 20/4

Tối 8/4, tại chùa Hồng Phúc (phường Bắc Sơn, quận Kiến An) diễn ra lễ khai mạc chiêm bái tượng Phật ngọc hòa bình thế giới (Jade Buddha for universal peace). Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, gửi lẵng hoa chúc mừng.  Tới dự có các Phó chủ tịch UBND thành phố: Lê Thanh Sơn, Nguyễn Xuân Bình; Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hải Phòng cùng đại diện một số sở, ban, ngành và đông đảo bà con, phật tử và du khách thập phương.

 

Buổi tối khai mạc, có tới hàng vạn người dân, phật tử và du khách thập phương đến chiêm bái tượng Phật ngọc. Từ 18 giờ, các nẻo đường dẫn về chùa Hồng Phúc nườm nượp người. Ai cũng háo hức chờ thời khắc được chiêm bái bức tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới. Theo hòa thượng Thích Quảng Tùng, tượng Phật ngọc được cung thỉnh về chùa Hồng phúc trong thời gian từ ngày 8 đến 20-4. Sau ngày khai mạc, những buổi tối sau, Ban tổ chức sẽ giảng giáo lý nhà Phật.
 

Chùa Hồng Phúc trong ngày khai mạc

 
Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố, khẳng định, việc thỉnh tượng Phật ngọc về tôn trí tại chùa Hồng Phúc là việc làm giàu ý nghĩa thể hiện chủ trương, chính sách tự do tín ngưỡng của thành phố, thể hiện sự đoàn kết toàn dân. Bên cạnh đó, dịp này Hải Phòng được đón tiếp nhiều du khách trong nước và quốc tế. Qua đó, quảng bá hình ảnh thành phố Cảng tươi đẹp, thân thiện và mến khách.
 

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại lễ khai mạc

 

Các Phó chủ tịch UBND thành phố: Lê Thanh Sơn, Nguyễn Xuân Bình và hòa thượng Thích Quảng Tùng trao quà tặng các em học sinh

 

Đông đảo nhân dân chiêm bái tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới

Một màn hình lớn được đặt phía ngoài cổng giúp người dân, phật tử và du khách thập phương có thể xem trọn lễ khai mạc

 
Rất nhiều hoạt động có ý nghĩa diễn ra trong lễ khai mạc. Ngoài màn thả bóng bay vì hòa bình thế giới còn có khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình chúng sinh an lạc. Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao 10 suất học bổng toàn phần và 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và học tập.
 
Được biết, năm 2016 này, Việt Nam lần thứ 2 được đón tượng Phật ngọc. Lần đầu năm 2009 chùa Phật Tích (tỉnh Bắc Ninh) có vinh dự này. Trước khi được thỉnh về chùa Hồng Phúc, tượng Phật ngọc được tôn trí tại chùa Hoằng Phúc (Mỹ Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình).
 

Quang cảnh Lễ khai mạc

 
Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới được chế tác từ khối ngọc thạch có trọng lượng 18 tấn được gọi tên là “Polar Pride” (Niềm kiêu hãnh Bắc cực). Khối ngọc thạch này được phát hiện tại Bắc Canada vào năm 2000 và được các nghệ nhân Nepal, Ấn Độ và Thái Lan chạm khắc theo nguyên mẫu tượng Phật Thích ca tại thánh địa Bồ đề Đạo tràng (Ấn Độ). Việc chế tác diễn ra tại Thái Lan, đến cuối năm 2008 pho tượng Phật ngọc được hoàn tất và được đặt tên là Phật ngọc hòa bình thế giới. Khi hoàn thành, Phật ngọc cao 2,7m, nặng trên 4 tấn được đặt ngồi trên ngai cao khoảng 1,4m. Tổng cộng trọng lượng của tượng Phật ngọc sau khi lắp đặt xong nặng gần 8 tấn. Từ đó đến nay, tượng Phật có một không hai này được nghinh đón và tôn trí ở nhiều nước.
 

Chia sẻ bài viết: