TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

10/05/2017 - 2:31 PMhaiphong.gov.vn 2909 Lượt xem

Sáng 10/05, Đoàn chuyên gia y tế Ấn Độ do ông Dhingra Neeraj – Phó Chủ tịch Phụ trách Giám sát và Can thiệp, Cơ quan Phòng chống HIV/AIDS Quốc Gia Ấn Độ dẫn đầu đến thăm và học tập kinh nghiệm điều trị các chất dạng thuốc phiện tại thành phố Hải Phòng. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với Đoàn.

 

 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam thay mặt lãnh đạo thành phố rất vui mừng được đón tiếp đoàn đến thăm và làm việc tại thành phố. Đồng chí cho biết cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, tệ nạn buôn bán ma túy đang diễn ra hết sức phức tạp, toàn thành phố có khoảng trên 8000 người nghiện ma túy. Trong đó, trên 40% người nghiện tham gia điều trị Methadone. Việc triển khai chương trình Methadone trên địa bàn thành phố đã được các cấp, các ngành, đoàn thể, xã hội đồng tình, ủng hộ và quan tâm phối hợp. Tất cả các cơ sở điều trị Methadone đã được thực hiện xã hội hóa, mỗi bệnh nhân đóng 10.000 đồng/ngày, miễn giảm cho một số bệnh nhân thuộc đối tượng ưu tiên theo quy định của nhà nước chỉ còn đóng 2000 đồng/ngày. Kinh phí thu được dùng để chi có các hoạt động thường xuyên và chi lương, phụ cấp cho nhân viên làm việc tại cơ sở… ngân sách thành phố hỗ trợ chương trình Methadone dùng cho các hoạt động xây dựng, sửa chữa các cơ sở, hỗ trợ cho các bệnh nhân thuộc diện ưu tiên. Thuốc Methadone hiện đang được hỗ trợ từ các dự án VAAC-US.CDC, dự án Quỹ toàn cầu và thuốc từ chương trình quốc gia.
 
Người nghiện, gia đình họ và cộng đồng xã hội đánh giá cao về hiệu quả của chương trình Methadone: sức khỏe người bệnh được nâng lên, tâm sinh lý ổn định, không còn bị ám ảnh bởi ma túy, có thời gian giành cho gia đình, có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định, giảm tội phạm, giảm lây nhiễm HIV. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố dần được ổn định, tội phạm liên quan đến tiêm chích ma túy được kiềm chế. Hầu hết bệnh nhân tự nguyện tham gia, tuân thủ điều trị tốt, được người thân, gia đình quan tâm, tạo điều kiện, không kỳ thị, khoảng 85-90% số bệnh nhân đang dùng liều duy trì đã từ bỏ hoàn toàn heroin.

 

 

 
Tuy nhiên, bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng mà chưa có phác đồ điều trị hữu hiệu, thị trường xuất hiện nhiều loại ma túy nhân viên y tế chưa nhận biết được, bệnh nhân bỏ điều trị gia tăng 17% trong năm 2016, tỷ lệ bệnh nhân có việc làm ổn định còn thấp.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dhingra Neeraj – Phó Chủ tịch Phụ trách Giám sát và Can thiệp, Cơ quan Phòng chống HIV/AIDS Quốc Gia Ấn Độ đánh giá cao quá trình triển khai điều trị các chất dạng thuốc phiện tại thành phố. Đại diện Đoàn công tác, ông gửi lời cám ơn đến Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã tạo điều kiện để Đoàn có thể đi thăm một số cơ sở điều trị Methadone tại thành phố và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình triển khai. Ông hy vọng với những kết quả thu được sau chuyến đi này, Ấn Độ sẽ sớm triển khai mở rộng điều trị Methadone trên toàn quốc./.

Chia sẻ bài viết: