Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

09/02/2015 - 7:31 PMbaohaiphong.com.vn 12619 Lượt xem

Tháng đầu năm 2015, số thu ngân sách từ khu vực

doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bằng 12,3%

dự toán năm. Trong ảnh: Công nhân vận hành thiết bị

sản xuất cáp điện tại nhà máy LS Vina. Ảnh: Duy thính

Xác định thu ngân sách là một trong 3 nhiệm vụ lớn trọng tâm của năm 2015 được UBND thành phố đặc biệt quan tâm nên ngay từ đầu năm, các ngành, các cấp triển khai khá quyết liệt, đã có mức tặng cao.

 

Các khoản thu tăng

Theo Cục Thuế, tháng 1, số thu ngân sách nội địa của thành phố đạt 1235 tỷ đồng, bằng 12% dự toán pháp lệnh và tăng trưởng 15,4% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, thu tiền sử dụng đất đạt 36,3 tỷ đồng. Nếu trừ tiền sử dụng đất, tăng trưởng 17% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là thành phố đã hoàn thành thu thuế môn bài quý 1-2015 với tổng số 35,9 tỷ đồng, tăng 3,4% so với dự toán.

 

Tính theo khu vực, doanh nghiệp nhà nước trung ương đạt 246,5 tỷ đồng, bằng 12,6% dự toán pháp lệnh và tăng trưởng 7,8%. DNNN địa phương đạt 74,6 tỷ đồng, bằng 7,2% dự toán và bằng 67,8% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 258,5 tỷ đồng, bằng 12,3% dự toán và bằng 96% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 340,4 tỷ đồng, bằng 14,6% dự toán và tăng 41%. Trong tổng thu của tháng 1, số thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh quý 4-2014 nộp vào ngân sách nhà nước là 435,2 tỷ đồng, chiếm 35,2% tổng thu, tăng 4,2% với số tăng là 17,8 tỷ đồng. Các khoản thu về đất cũng đạt 49 tỷ đồng. Các khoản thu còn lại đều tăng so với cùng kỳ, trong đó có một số sắc thuế tăng cao như thuế thu nhập cá nhân tăng 29%, thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước tăng 109,2%; phí và lệ phí, thu khác ngân sách tăng hơn so với cùng kỳ với số tăng 57 tỷ đồng, một phần là do lượng ô tô dưới 10 chỗ tiêu thụ tăng cao hơn.

Kết quả thu này rất đáng khích lệ trong bối cảnh doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, một số chính sách thuế mới có tác động không nhỏ. Theo Cục trưởng Cục Thuế Vũ Công Nhĩ, ngành Thuế quyết tâm rất cao ngay từ đầu năm với mục tiêu thu vượt dự toán năm 3-5%. Trong đó, ngành chỉ đạo các đơn vị rà soát các nguồn thu, tăng cường đôn đốc thu và chống nợ đọng. Riêng đối hộ, cá nhân kinh doanh, ngành Thuế đã rà soát 35.752 hộ, khoán lại thuế cho 18.552 hộ thuộc diện phải nộp thuế, số thuế nhờ vậy tăng 19,7%, cao hơn so với mức chỉ đạo của Tổng cục Thuế (16-18%). Ngoài ra, Cục Thuế phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương đẩy mạnh đấu giá đất, thu nộp kịp thời vào ngân sách, đồng thời quyết toán các khoản thu từ đất gồm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thu tiền thuê đất năm 2014, lập sổ bộ thuế 2015… để tập trung các khoản thu.

Không để thất thoát nguồn thu

Mặc dù vậy, trong cuộc làm việc tại Cục Thuế tuần qua, đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố đánh giá, kết quả thu ngân sách nội địa chưa tương xứng với tiềm năng và quy mô phát triển của thành phố. Đồng chí phân tích, với một thành phố gần 2 triệu dân, có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh lớn, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều phát triển, nguồn lực về đất đai, tài nguyên, khoáng sản khá lớn, rõ ràng, chưa thể bằng lòng với số thu 9500 tỷ đồng của năm 2014 và năm 2015 phải vượt qua con số 10.000 tỷ đồng ở mức cao.

Vấn đề đặt ra là các nguồn thu đã được rà soát thật kỹ và tập trung vào ngân sách hay chưa? Theo đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, còn có nhiều doanh nghiệp lớn, có doanh thu, có lợi nhuận nhưng số nộp ngân sách rất ít. Hay có những hộ kinh doanh mặt hàng giá trị lớn nhưng số kê khai doanh thu tính thuế chưa tương xứng. Một số ngành dịch vụ có mức lợi nhuận cao nhưng thuế thu được không đáng bao nhiêu. Thực trạng đó đòi hỏi ngành Thuế phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, tham mưu tích cực hơn cho thành phố để tìm mọi biện pháp tăng thu ngân sách, không để thất thoát nguồn thu. Chủ tịch cũng yêu cầu rà soát ngay các khoản nợ đọng, nhất là các doanh nghiệp có số nợ đọng lớn và phân tích nguyên nhân, tìm cách để thu hồi. Đối với các khoản thu từ đất, còn có tình trạng thiếu sự phối hợp giữa các ngành, còn có biểu hiện hổng về quản lý, số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khá lớn. Đây chính là lý do khiến nợ thuế có xu hướng tăng lên trong khi ngân sách thành phố luôn thiếu trước, hụt sau.

Lãnh đạo các đơn vị của Cục Thuế cho rằng, còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức thu thuế, như một số dự án chủ đầu tư chưa nộp là do thành phố chưa hoàn tất thủ tục cho họ. Cũng có cả trường hợp chủ đầu tư thiếu năng lực về tài chính, cố tình chây ỳ, trong khi chế tài để xử lý chưa đủ độ nặng để mang lại hiệu quả. Vì vậy, ngay trong những ngày tới, thành phố sẽ kiện toàn lại Ban chỉ đạo chống thất thoát ngân sách, sẽ thực hiện những biện pháp kiên quyết và triệt để hơn để số thu ngân sách cao hơn, đáp ứng yêu cầu chi ngân sách ngày càng tăng.

 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: