Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

20/04/2015 - 5:06 PMbaohaiphong.com.vn 10761 Lượt xem

Khu công nghiệp Tràng Duệ đang được lấp đầy các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Ảnh: Duy Lân

Một trong những mục tiêu tổng quát được Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 14 (nhiệm kỳ 2010- 2015)  xác định là “Phát huy toàn diện, đồng bộ, tiềm năng, lợi thế của thành phố cảng, tập trung cao mọi nguồn lực đẩy mạnh quá trình CNH-HĐH và hội nhập quốc tế, tạo bước phát triển đột phá, để đến năm 2015 Hải Phòng cơ bản trở thành thành phố công nghiệp và dịch vụ cảng theo hướng văn minh, hiện đại…”. Để thực hiện được mục tiêu đó, thành phố coi phát triển nhanh khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) là một bước đột phá với vai trò là đòn bẩy trong tăng trưởng và tái cơ cấu kinh tế.

 

Vai trò động lực của KKT Đình Vũ - Cát Hải

Theo tiến sỹ Phạm Thuyên, Trưởng BQL Khu Kinh tế Hải Phòng, KKT Đình Vũ - Cát Hải là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển, đường hàng không của cả nước và quốc tế, đặc biệt việc xây dựng cảng nước sâu Lạch Huyện trở thành cảng động lực, tận dụng được lợi thế của thương hiệu cảng Hải Phòng đã có lịch sử phát triển giao thương hơn 100 năm càng nâng cao vị thế của KKT. Quan trọng hơn, ngoài việc được hưởng cơ chế, chính sách ưu đãi đối với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế nhập khẩu…quy định chung cho KKT, KCN,  KKT Đình Vũ - Cát Hải còn nằm trong 5 nhóm KKT ven biển của cả nước được tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2015.

 

Chính vì thế, trong 5 năm qua, Thành ủy Hải Phòng đã chỉ đạo sát sao việc xây dựng và phát triển KKT Đình Vũ - Cát Hải nhằm khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý để trở thành khu vực chủ yếu của thành phố trong thu hút đầu tư, tiếp nhận kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong nước và nước ngoài, tác động tích cực đến quá trình xây dựng và phát triển hạ tầng, hình thành khu công nghiệp- đô thị- dịch vụ, là cơ sở quan trọng thúc đẩy nhanh quá trình CNH - HĐH thành phố. Đây chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển vượt bậc của KCN Đình Vũ, VSIP Hải Phòng trong thời gian gần đây. Đặc biệt, với sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao, bằng những lý lẽ và minh chứng đầy sức thuyết phục của các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các cuộc làm việc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Khu CN Tràng Duệ nằm trong KKT Đình Vũ- Cát Hải. Chính từ đó mà Hải Phòng thu hút được Tập đoàn LG ( Hàn Quốc ) tới đầu tư mà rõ nhất là dự án LGE tại KCN Tràng Duệ trị giá 1,5 tỷ USD ( lớn nhất từ trước tới nay) được xúc tiến với tốc độ nhanh chưa từng thấy, cuối tháng 3- 2015 đã chính thức đi vào hoạt động giai đoạn 1, hứa hẹn mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách. Không những thế, thành phố còn xúc tiến ký văn bản hợp tác toàn diện với Tập đoàn LG và thời gian tới, LG sẽ mở rộng quy mô, hình thức đầu tư tại Hải Phòng.

Hiện tại, KKT Đình Vũ - Cát Hải có sức hấp dẫn cao, thu hút  đầu tư với sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài. Tổng số vốn thu hút đầu tư nước ngoài đạt hơn 4,7 tỷ USD với các nhà đầu tư lớn có thương hiệu trên thế giới như: Tập đoàn Bridgestone; Kyocera; Fuji Xerox; Nipro Pharma, LG…

Thúc đẩy xây dựng hạ tầng và xúc tiến, thu hút đầu tư

5 năm qua là thời điểm thành phố tập trung và huy động nhiều nguồn vốn (ngân sách trung ương, địa phương, vốn đầu tư của các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, vốn ODA…) cho phát triển hạ tầng KKT, KCN. Đó là các dự án xây dựng hệ thống đường trục chính, đường vành đai, đường gom, đường kết nối trong và ngoài khu kinh tế; tuyến đê biển bảo vệ KKT, các KCN, khu chức năng, khu đô thị - dịch vụ, bến cảng, kho bãi, khu tái định cư, trồng các dải cây xanh... Một số dự án trọng điểm quốc gia (đường cao tốc Hà Nội-  Hải Phòng, nâng cấp mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng,  cầu- đường Tân Vũ – Lạch Huyện…) đang thực hiện, sẽ hoàn thành vào những năm sắp tới tạo điều kiện thuận lợi rất lớn, là cú hích để phát triển Hải Phòng nói chung, KKT, KCN nói riêng. Nhờ vậy, các KCN cơ bản có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nổi bật là  Nô- mu- ra, Đình Vũ, VSIP, Tràng Duệ, Đồ Sơn. Có 6/7 KCN đang tiếp nhận dự án đầu tư đã có nhà máy xử lý nước thải tập trung, bảo đảm đầy đủ các điều kiện tiếp nhận đầu tư, sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường. Đến nay, tỷ lệ lấp đầy của các KCN đạt loại cao của cả nước (các KCN đi vào hoạt động đạt gần 60%), KCN Nô- mu- ra đạt tỷ lệ 100%, Đình Vũ hoàn thành cơ bản giai đoạn 1, triển khai nhanh giai đoạn 2; KCN Tràng Duệ nhanh chóng lấp đầy giai đoạn 1 và giai đoạn 2 dù đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng nhưng các nhà đầu tư đã đăng ký gần kín và đang xúc tiến giai đoạn 3 với diện tích tăng thêm 600 ha, mở rộng sang cả địa bàn huyện An Lão.  VSIP vừa xây dựng cơ sở hạ tầng, vừa tích cực thu hút đầu tư, là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư.

Vừa huy động nguồn lực đầu tư, xây dựng hạ tầng, Thành ủy Hải Phòng có những chỉ đạo táo bạo, sắc nét để xúc tiến, thu hút đầu tư. Có nhiều dự án, nhiều nhà đầu tư lớn do lãnh đạo thành phố trực tiếp gặp gỡ, thương thảo, mời gọi. Ý nghĩa của những cuộc làm việc đó rất lớn. Chính qua các cuộc làm việc, tiếp xúc ấy, khi những người đứng đầu thành phố cam kết và tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất thì hầu hết nhà đầu tư đều rất yên tâm và quyết định đầu tư tại Hải Phòng một cách nhanh chóng hơn. Điều đó lý giải vì sao chỉ trong 3 năm gần đây, Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có bước đột phá mạnh mẽ về thu hút nguồn vốn FDI, với tổng mức đầu tư trong 3 năm bằng gần 55% tổng số vốn thu hút trong vòng 25 năm, hầu hết dự án nằm trong KKT, KCN.

Tính chung đến nay, các KKT, KCN Hải Phòng thu hút gần 300 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và trong nước (DDI), tổng vốn đầu tư khoảng 12 tỷ USD, trong đó vốn FDI 7 tỷ USD, vốn DDI tương đương 5 tỷ USD. Các doanh nghiệp trong KKT, KCN tạo ra nhiều ngành nghề, sản phẩm mới, chiếm 40% giá trị sản xuất công nghiệp, 50% kim ngạch xuất khẩu của thành phố, đóng góp mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách, tạo việc làm cho 50.000 lao động. Đặc biệt, đầu tư vào KKT, KCN có sự tham gia của các tập đoàn, công ty lớn, thương hiệu quốc tế, nằm trong top 500 của thế giới như G.E, Idemitsu, Bridgestone, LGE..., sử dụng công nghệ tiên tiến, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, nằm trong chuỗi giá trị phân phối toàn cầu..., góp phần nâng cao trình độ sản xuất, đổi mới, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và hàng hóa có xuất xứ sản xuất tại Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Vươn tới mục tiêu lớn

Tiến sỹ Phạm Thuyên, Trưởng BQL Khu Kinh tế Hải Phòng khẳng định: có được kết quả nổi bật với nhiều đột phá như vậy là do Thành ủy Hải Phòng luôn bám sát chỉ đạo của Trung ương, năng động, sáng tạo triển khai xây dựng, phát triển  KKT, KCN; đã ban hành Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy về KKT, KCN; quan tâm đến công tác tổ chức bộ máy của Ban Quản lý KKT, công tác giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng trong và ngoài KKT, KCN, đào tạo lao động, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn.

Đây là những yếu tố rất quan trọng, tạo đà để KKT, KCN của Hải Phòng vươn tới những mục tiêu lớn hơn trong những năm tới. Trong đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu trong KKT Đình Vũ – Cát Hải sẽ được hoàn thành, đồng thời đẩy mạnh phát triển các KCN phù hợp với lộ trình và quy hoạch đã được phê duyệt; trong đó, ưu tiên phát triển các KCN trong KKT theo Quy hoạch chung xây dựng KKT Đình Vũ- Cát Hải. Trong 5 năm 2016-2020, Hải Phòng phấn đấu thu hút nhanh đầu tư vào các KKT, KCN, hướng tới mục tiêu vốn cấp mới và tăng thêm 10 tỷ USD ( nguồn vốn FDI); xuất khẩu đạt 18 tỷ USD (tăng 20%); nhập khẩu 18 tỷ USD (tăng 20%); thu hút, giải quyết việc làm cho 110.000 lao động, để  KKT, KCN thực sự  là động lực, đòn bẩy, là khâu đột phá trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện CNH- HĐH thành phố theo tinh thần Kết luận 72 của Bộ Chính trị.
 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: