Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

08/09/2014 - 10:10 AMheza.gov.vn 16144 Lượt xem

Ông Đan Đức Hiệp - Phó Chủ tịch thường trực UBNDTP phát biểu tại chương trình hội thảo

Hội nhập kinh tế quốc tế đang trở thành xu thế vận động và phát triển tất yếu của các nền kinh tế trên thế giới. Đối với Việt Nam, khi mở cửa hội nhập và tham gia vào các tổ chức kinh tế thế giới sẽ tạo điều kiện để Việt Nam tận dụng triệt để những cơ hội mà hội nhập đem lại, phát huy sức mạnh nội lực với ngoại lực, đưa đến những thành tựu kinh tế - xã hội, ổn định và giữ vững an ninh quốc gia, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. Sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thức thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) năm 2007 là bàn đạp đưa Việt Nam tiến vào quá trình hội nhập ngày một toàn diện và sâu rộng hơn. Ngày 10/4/2013, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/TW về hội nhập quốc tế, khẳng định chủ động, tích cực hội nhập quốc tế là định hướng chiến lược lớn của Đảng nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Để khẳng định quyết tâm quán triệt tinh thần Nghị quyết của Đảng, ngày 05/9/2014, Bộ Công Thương đã phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức chương trình Hội thảo phổ biến về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2015 và chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam tại thành phố Hải Phòng.

Tham dự chương trình hội thảo có ông Nguyễn Cẩm Tú - Thứ trưởng Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Văn phòng Ủy ban quốc gia, đại diện Vụ Chính sách Thương mại đa biên - Bộ Công Thương. Về phía thành phố Hải Phòng có ông Đan Đức Hiệp - Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương Hải Phòng cùng các Sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện của thành phố. Hội thảo còn thu hút sự quan tâm của đông đảo đại diện các Hiệp hội ngành nghề trên địa bàn thành phố, cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Cẩm Tú - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Hải Phòng là địa phương có vị trí địa lý đặc biệt. Sự phát triển của Hải Phòng sẽ tạo ra sức lan tỏa, tác động trực tiếp tới các địa phương vùng đồng bằng sông Hồng. Đó chính là lý do mà Bộ Công Thương quyết định phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức chương trình hội thảo này.

Ông Nguyễn Cẩm Tú - Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại chương trình hội thảo

Ông Hoàng Văn Phương đến từ Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Công Thương cũng thông tin tới hội thảo về các thỏa thuận thương mại tự do của Việt Nam đến năm 2020, trong đó nêu bật vai trò của các thoả thuận thương mại tự do đối với việc làm tăng tổng lợi ích quốc gia. Theo ông Hoàng Văn Phương, tham gia các thỏa thuận thương mại tự do mở ra cơ hội mới về hợp tác kinh tế giữa các nước, thay vì cạnh tranh đối đầu.

Bà Trương Thuỳ Vân - Phòng Hội nhập kinh tế quốc tế - Vụ Hợp tác quốc tế - Đại diện Bộ Tài chính phân tích lộ trình cắt giảm thuế quan Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa Asean (ATIGA) tại chương trình

Tại chương trình, ông Nguyễn Sơn - lãnh đạo Văn phòng Ủy ban quốc gia đã giới thiệu về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), những triển vọng và thách thức đối với Việt Nam. Theo đó, Cộng đồng kinh tế ASEAN (ASEAN Economic Community, viết tắt: AEC) là một khối kinh tế khu vực của các quốc gia thành viên ASEAN, dự định sẽ được thành lập vào năm 2015. AEC là cấp độ phát triển cao hơn của hợp tác và tự do hoá thương mại ASEAN. Việc hình thành AEC hướng tới mục đích tăng cường hội nhập kinh tế, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh. Đánh giá về tác động tích cực của AEC, ông Nguyễn Sơn cho biết, thị trường các nước ASEAN rất rộng lớn với trên 600 triệu người, nếu được kết nối với nhau sẽ tạo ra nhiều cơ hội về phát triển sản xuất, khai thác tiềm năng thị trường, tăng cường khả năng thu hút đầu tư của khu vực và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động có kỹ năng.

Một nội dung khác được thông tin tại chương trình hội thảo là phần phân tích lộ trình cắt giảm thuế quan của Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) do bà Trương Thuỳ Vân - Phòng Hội nhập kinh tế quốc tế - Vụ Hợp tác quốc tế - Đại diện Bộ Tài chính trình bày. ATIGA là một trong những thỏa thuận kinh tế có tính bước ngoặt của khu vực bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/5/2010. Ngoài mục tiêu xóa bỏ hàng rào thuế quan, ATIGA hướng tới xử lý tối đa các hàng rào phi thuế quan, hợp tác hải quan và vệ sinh, kiểm dịch... đồng thời xác lập mục tiêu hài hòa chính sách giữa các thành viên ASEAN trong bối cảnh xây dựng AEC trong năm 2015 tới.

Cuối chương trình, các cán bộ và doanh nghiệp của địa phương đã cùng tham gia phần thảo luận với các diễn giả về những vấn đề đã được thông tin tại hội thảo.

Hội thảo phổ biến về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2015 và chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam tại thành phố Hải Phòng là hoạt động thiết thực và kịp thời, giúp nâng cao nhận thức của các sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân thành phố về vai trò của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế trong đó có việc tiến tới thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 đang cận kề, từ đó tạo sự đồng thuận thống nhất từ tư tưởng đến hành động, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương Nghị quyết của Đảng về hội nhập quốc tế, đưa thành phố Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung tiến sâu vào thị trường kinh tế ASEAN, xóa bỏ rào cản, tận dụng cơ hội, vượt qua thử thách để hướng tới những thị trường lớn mạnh hơn ./.Thực hiện: Thu Hiền - Trung tâm Xúc tiến đầu tư

Chia sẻ bài viết: